Tin tức

Cách chọn ghẹ ngon trong 30 giây

10/06/2024 quản trị 0 Nhận xét
Cách chọn ghẹ ngon trong 30 giây

Ghẹ là món ăn hải sản được nhiều người yêu thích,vì dễ ăn, dễ chế biến và đặc biệt là nhiều chất canxi phù hợp với mọi lứa tuổi nên thường xuất hiện trong các bữa tiệc, nhà hàng, và khu du lịch. Bạn đã thử tự tay chọn và chế biến ghẹ tại nhà chưa? Hãy cùng AQUATEN khám phá những mẹo chọn ghẹ tươi ngon, chắc thịt dưới đây.

1. Ghẹ xanh, Ghẹ đỏ, Ghẹ sao - Lựa chọn loại nào ngon?

Thường tại các chợ, cửa hàng hải sản, bạn sẽ thấy có 3 loại ghẹ phổ biến: Ghẹ xanh, Ghẹ đỏ, Ghẹ sao. Hãy khám phá sự khác biệt về chất lượng thịt của từng loại ghẹ dưới đây.

- Ghẹ đỏ, với thân màu đỏ hồng, vỏ mềm, và sọc rằn trên mai cùng với đốm trắng toàn thân. Kích thước lớn vào mùa thường 3 - 4 con/kg, mùa bình thường 5 - 6 con/kg. Thịt ghẹ đỏ ngọt, chắc, giàu protein, canxi và kẽm.

Ghẹ đỏ - Vị ngọt, thịt chắc

- Ghẹ xanh có vỏ cứng, màu xanh ở chân và thân. Những con có màu xanh xỉn hơn thường là cái. Ghẹ xanh được đánh giá là ngon nhất, thịt ngọt, chắc, và giàu dưỡng chất nhất trong các loại ghẹ.

 

Ghẹ xanh - Ngọt và chắc

- Ghẹ sao thường có kích thước nhỏ, với chấm tròn trên mai ghẹ. Loại ghẹ này ít thịt hơn so với ghẹ đỏ hoặc ghẹ xanh, thích hợp cho món ghẹ hấp bia.

 

Ghẹ sao - Nhỏ gọn

Khi mua ghẹ trên thị trường, bạn nên chọn ghẹ xanh để đảm bảo chất lượng tươi ngon và thịt chắc nhất.

2. Kích thước ghẹ lựa chọn

- Khi chọn mua ghẹ, điều quan trọng là không phải cứ ghẹ càng to là càng ngon. Ngược lại, những con ghẹ to thường có ít thịt và không ngon. 

- Hãy lựa chọn những con ghẹ vừa tay vì những con này có lớp vỏ cứng và nhẹ hơn, giúp bạn tránh việc trả tiền nhiều cho lớp vỏ hơn là phần thịt ghẹ.

Cách chọn ghẹ tươi và chắc thịt

- Để nhận biết ghẹ tươi, bạn hãy chọn con ghẹ vừa tay, lật ngửa và ấn vào ức ghẹ (phần 2 bên của yếm). Nếu ức ghẹ lún xuống, đó là ghẹ không tươi và thịt ít. Ngược lại, nếu ức ghẹ không bị lún, đó là ghẹ tươi sống với nhiều thịt ngon.

- Nếu bạn chọn những con ghẹ có yếm khít với thân, đó là những con chưa trải qua quá trình sinh sản nhiều, giúp thịt ghẹ còn rất chắc chắn.

 

Yếm ghẹ nằm khít với thân 

3. Phân biệt ghẹ thịt và ghẹ gạch

- Ghẹ thịt là những con ghẹ đực có yến nhỏ không thuôn tròn như ghẹ cái. Ghẹ đực có nhiều thịt và ngon hơn ghẹ cái.

 

Phân biệt giữa ghẹ thịt và ghẹ gạch

- Ghẹ gạch là những con ghẹ có yếm thuôn tròn và to, trong khi ghẹ cái thường có nhiều gạch hơn ghẹ đực.

4. Thời điểm lựa chọn ghẹ

- Dựa vào kinh nghiệm của ngư dân, thời điểm tốt nhất để mua ghẹ ngon là vào cuối tháng hoặc đầu tháng, khi ghẹ có vị ngon, thịt chắc chắn.

https://gcs.tripi.vn/public-tripi/tripi-feed/img/473898XjI/thoidiem.png

Chọn lúc nào để mua ghẹ ngon

- Hạn chế mua ghẹ vào giữa tháng âm lịch vì lúc đó ghẹ thường thay vỏ, thịt ghẹ bị óp nhão và có mùi hơi khai.

Dưới đây là những mẹo giúp bạn chọn ghẹ tươi ngon, chắc thịt đúng cách. Những thông tin này sẽ giúp các chị em dễ dàng lựa chọn loại ghẹ ngon để chế biến món ăn thơm ngon cho gia đình thưởng t

 

 

Bình luận

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

hotline
Liên hệ qua Zalo
popup

Số lượng:

Tổng tiền: